GIẢI NGÂN LÀ GÌ?

Hoàng Nam

Hiện nay cụm từ Giải ngân khá phổ biến với chúng ta, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng. Vậy giải ngân là gì?

GIẢI NGÂN LÀ GÌ?

Theo cách hiểu thông thường thì Giải ngân là việc chi một khoản tiền nào đó theo thỏa thuận trong hợp đồng đã được ký kết giữa ngân hàng với người đi vay hoặc giữa một tổ chức cho vay với một cá nhân, tổ chức khác. Việc giải ngân này có thể được thực hiện 1 lần hoặc chia thành từng lần nhỏ theo đúng thỏa thuận đã được ký kết trước đó. Người nhận có thể nhận bằng hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt hay bằng các hình thức khác như Séc, phiếu mua hàng…

Khi một cá nhân, tổ chức có nhu cầu vay vốn thì việc đầu tiên họ cần làm là liên hệ trực tiếp với ngân hàng hoặc thông qua các nhân viên tín dụng. Qua đó chủ thể đi vay sẽ được tư vấn cụ thể, chính xác các mức lãi suất, hạn mức và chu kỳ thanh toán… Nhân viên tín dụng sẽ hướng dẫn hoàn thiện một bộ hồ sơ đi vay đầy đủ, sau khi được lãnh đạo ngân hàng thẩm định, phê duyệt thì đến ngày giải ngân quy định trong hợp đồng, chủ thể đi vay sẽ nhận được khoản tiền đó.

  • Nếu nhận bằng tiền mặt, người đi vay đến trực tiếp ngân hàng để thực hiện giao dịch.
  • Nếu nhận bằng chuyển khoản, người đi vay cung cấp cho ngân hàng số tài khoản của mình. Thông thường, tại các ngân hàng cho vay sẽ mở cho người đi vay một số tài khoản tại ngân hàng mình để thuận tiện trong việc quản lý và thanh toán sau này.

Để có thể hiểu rõ hơn về “Giải ngân là gì”, chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể trong lĩnh vực ngân hàng. Vì hiện nay cụm từ giải ngân được nhắc đến nhiều trong vấn đề vay vốn, huy động vốn từ ngân hàng.

HỒ SƠ GIẢI NGÂN

Người đi vay cần cung cấp đủ những thông tin sau:

  • Hộ khẩu, CMND, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân.
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập của người đi vay, thể hiện được khả năng trả nợ. Những loại giấy tờ đó có thể là hợp đồng lao động, bảng lương hàng tháng, sổ sách thể hiện rõ doanh thu hoặc là các loại hợp đồng cho thuê tài sản…
  • Giấy tờ chứng minh nguồn vốn đi vay được sử dụng vào mục đíchh gì. Và người đi vay phải cam kết với ngân hàng luôn sử dụng đúng khoản tiền giải ngân đúng mục đích cam kết ban đầu. Chẳng hạn: vay vốn để mở rộng kinh doanh, đầu tư BĐS, mua sắm TSCĐ, mua đất đai, ô tô…
  • Hồ sơ giấy tờ về tài sản đảm bảo. Ví dụ: Sổ đỏ nhà cửa, đất đai, giấy tờ xe otô…

LƯU Ý

Để quá trình giải ngân không gặp vướng mắc, người đi vay cần lưu ý:

  • Bộ hồ sơ vay cần được cung cấp đầy đủ, kịp thời, hoàn thiện hồ sơ đúng yêu cầu của ngân hàng (có xác minh ở địa phương, giấy tờ phải được sao y bản chính…). Người đi vay phải bảo đảm những thông tin kê khai trong hồ sơ đúng sự thật, không gian lận, không che dấu điều gì.
  • Ngoài ra, người đi vay cần nắm rõ và hiểu cặn kẽ các khoản phí ngân hàng cũng như lãi suất vay, nhằm quản lý tốt khoản nợ của mình, tránh rơi vào tình trạng nợ xấu, ảnh hưởng đến các lần giải ngân sau này. Bên cạnh đó, mục đích sử dụng vốn cần được đảm bảo xuyên suốt thời gian vay trong hợp đồng, đây là trách nhiệm của người đi vay đối với khoản nợ vay của mình. Ngân hàng sẽ căn cứ trên các lần thanh toán của người đi vay để đánh giá khả năng thanh toán, làm căn cứ cho những lần giải ngân về sau.
  • Trường hợp có sự thay đổi về bất kỳ thông tin nào liên quan đến người đi vay và các điều khoản trong hợp đồng, người đi vay cần thông báo kịp thời cho ngân hàng. Có thể liên hệ các nhân viên tín dụng để được hướng dẫn cụ thể và có cách xử lý đúng theo quy định của ngân hàng.

Viết một bình luận

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon