TT78 Về Hóa Đơn Điện Tử – Những Điều Bạn Cần Biết

Hoàng Nam

NHỮNG ĐIỂM MỚI HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ THEO TT 78/2021/TT-BTC

1. Hình thức hóa đơn điện tử

  • Hóa đơn điện tử có mã CQT
  • Hóa đơn điện tử không có mã của CQT
  • Hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền, kết nối chuyển dữ liệu điện tử đến CQT

2. Đối tượng áp dụng HĐĐT có mã của CQT

Điều 5 Thông tư 78/2021/TT-BCT

Người nộp thuế đang sử dụng hóa đơn điện tử không có mã nếu có nhu cầu chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thì thực hiện thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Người nộp thuế thuộc đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử không có mã theo quy định tại khoản 2 Điều 91 Luật Quản lý thuế nếu thuộc trường hợp được xác định rủi ro cao về thuế theo quy định tại Thông tư số 31/2021/TT-BTC ngày 17/5/2021 của Bộ Tài chính quy định về áp dụng rủi ro trong quản lý thuế và được cơ quan thuế thông báo (Mẫu số 01/TB-KTT Phụ lục IB ban hành kèm theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP) về việc chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thì phải chuyển đổi sang áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Trong thời gian mười (10) ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế phát hành thông báo, người nộp thuế phải thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn điện tử (chuyển từ sử dụng hóa đơn điện tử không có mã sang hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế) theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và thực hiện theo thông báo của cơ quan thuế. Sau 12 tháng kể từ thời điểm chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, nếu người nộp thuế có nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử không có mã thì người nộp thuế thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, cơ quan thuế căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 91 Luật Quản lý thuế và quy định tại Thông tư số 31/2021/TT-BTC để xem xét, quyết định.

Như vậy, hiện tại các doanh nghiệp vẫn phát hành và sử dụng hóa đơn cũ (HĐ giấy/HĐĐT theo TT 32/2011/TT-BTC), khi nào nhận được thông báo từ CQT thì doanh nghiệp mới đăng ký để chuyển đổi sang hóa đơn theo TT 78/2021/TT-BTC.

3. Đăng ký, thay đổi nội dung đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử:

hddttt78

Các trường hợp đăng kí sử dụng hóa đơn điện tử (Điều 15 NĐ 123/2020/ND-CP)

  • Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh không thuộc đối tượng ngừng sử dụng hóa đơn theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Nghị định này đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử (bao gồm cả đăng ký hóa đơn điện tử bán tài sản công, hóa đơn điện tử bán hàng dự trữ quốc gia) thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử.
  • Trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế không phải trả tiền dịch vụ thì có thể đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử được Tổng cục Thuế ủy thác cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế không phải trả tiền dịch vụ.
  • Trường hợp doanh nghiệp là tổ chức kết nối chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử theo hình thức gửi trực tiếp đến cơ quan thuế thì đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Như vậy, trừ 2 trường hợp DN sử dụng HĐĐT không phải trả tiền dịch vụ và DN là tổ chức kết nối chuyển dữ liệu HĐĐT theo hình thức gửi trực tiếp đến CQT, thì các doanh nghiệp đa phần thực hiện đăng ký sử dụng HĐĐT (mẫu 01/ĐKTĐ-HĐĐT) thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT.

4. Các nhà cung cấp dịch vụ HĐĐT đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi:

  • BKAV: Doanh nghiệp đã quá quen thuộc với BKAV là một nhà cung cấp HĐĐT lớn với giá cả siêu hợp lý trên thị trường hiện nay. Hiện tại nhà cung cấp này đã hoàn thiện về phương diện kỹ thuật, quy trình, có đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc chuyển đổi hóa đơn sang Thông tư 78/2021/TT-BCT. Bên cạnh đó, BKAV đã cập nhật nhiều tính năng mới để giúp cho người dùng dễ dàng thao tác và thuận lợi hơn trong quá trình sử dụng hóa đơn theo thông tư mới.
  • VIN: là nhà cung cấp mới, nhưng vẫn đảm bảo về độ bảo mật, an toàn, mẫu hóa đơn thiết kế khá bắt mắt. Giá cả của nhà cung cấp này thì phải nói là siêu hạt dẻ. Hiện tại, nhà cung cấp này cũng đã dần hoàn thiện về mọi mặt để sẵn sàng trong việc chuyển đổi sang thông tư mới của CQT.
  • Meinvoice: đây là cũng là một nhà cung cấp hóa đơn lớn hiện nay. Hiện tại cũng đã cập nhật và đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi sang TT mới.

TỔNG HỢP CÂU HỎI THẮC MẮC VỀ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ THEO NĐ 123 VÀ TT78 và GIẢI ĐÁP

Câu 1: Thế nào là hóa đơn CÓ MÃ và KHÔNG CÓ MÃ của Cơ quan Thuế?

Hoàng Nam trả lời: Để xác định được Doanh nghiệp sử dụng Hóa đơn Có mã CQT hay Không có mã CQT, mời Anh/Chị tham khảo xem qua Slide tập huấn của Cục Thuế TP.HCM để nắm thêm thông tin. Hoàng Nam xin tóm tắt như sau:

CÓ MÃKHÔNG CÓ MÃ
5 Nhóm đối tượng chính: Hầu như toàn bộ Doanh nghiệp (bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ)
Doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế.
Hộ, cá nhân kinh doanh thuộc diện thực hiện chế độ Kế toán.
Hộ, cá nhân kinh doanh có nhu cầu sử dụng.
Doanh nghiệp có nhu cầu và được CCT chấp nhận sử dụng.
3 Nhóm đối tượng sau: Doanh nghiệp ở 15 lĩnh vực (Điện lực, Xăng dầu, Bưu chính viễn thông, Nước sạch, Tài chính Tín dụng, Bảo hiểm, Y tế, Kinh doanh thương mại điện tử , Kinh doanh siêu thị )  
Tổ chức đã và sẽ thực hiện giao dịch với CCT bằng phương thức điện tử (Nhà cung cấp BKAV, VIN, Viettel, …)
DN thuộc rủi ro cao về thuế chuyển sang sử dụng HDĐT có mã, nhưng sau 12 tháng có nhu cầu sử dụng HDĐT không có mã.  

Câu 2: Công ty tôi ở Hồ Chí Minh, đang thuộc 1 trong 6 tỉnh thành sẽ triển khai thực hiện chuyển đổi HDĐT giai đoạn từ Tháng 11/2021. Vậy Công ty tôi giờ phải làm gì?

Hoàng Nam trả lời: Doanh nghiệp đã và đang sử dụng hóa đơn giấy, hóa đơn theo thông tư cũ thì vẫn sử dụng bình thường. Hiện tại CCT đang triển khai và chắc chắn sẽ có công văn hướng dẫn cụ thể cho từng DN, sau khi nhận được công văn Doanh nghiệp cần hỗ trợ chuyển đổi thì Hoàng Nam sẽ hỗ trợ.

Câu 3: (Tiếp tục câu 2) Hiện tại DN có được sử dụng hóa đơn cũ, dùng song song với hóa đơn giấy không? có phải hủy đi không?

Hoàng Nam trả lời: Hiện tất cả các DN vẫn phát hành tiếp hóa đơn cũ ( HĐ giấy/HĐ ĐT theo TT32). Khi nào nhận được thông báo từ Thuế DN mới đăng ký để chuyển đổi sang TT78 ạ.

Câu 4: Công ty tôi ở Hà Nội, Hiện tôi có nhận thông báo CQT địa phương kêu chuyển đổi, liên hệ NCC hóa đơn để chuyển đổi là như thế nào?

Hoàng Nam Trả lời: Thông báo này để DN chủ động chuẩn bị và báo NCC chuẩn bị. Hiện Hoàng Nam đã có link demo từ Bkav, nếu quý khách hàng cần bản demo dùng thử. Ib zalo 0918883179, Hoàng Nam sẽ hướng dẫn chi tiết từ đây đến lúc khởi tạo chính thức.

Câu 5: Khi chuyển thông tư TT78, DN dùng hóa đơn điện tử có phải kết xuất dữ liệu điện tử đến CQT không? ai sẽ làm?

Hoàng Nam trả lời: Hiện nay việc thực hiện truyền nhận dữ liệu hóa đơn điện tử được thực hiện bởi nhà cung cấp HDDT (ở đây là BKAV, VIN, VIETTEL,…), DN không phải làm gì, chỉ việc xuất hóa đơn như bình thường.

Câu 6: Bên mình mua hoá đơn điện tử của BKAV từ 2020 và chưa sử dụng hết. Vậy mình có được sử dụng tiếp không?

Hoàng Nam trả lời: BKAV chỉ tính số lượng Hóa đơn đã sử dụng, cho nên nếu đã mua nhưng chưa dùng hết vẫn có thể dụng tiếp số lượng còn lại trên TT78.

Trước những thay đổi và những điểm mới của Thông tư 78/2021/TT-BCT và NĐ 123/2020/ND-CP của Bộ Tài Chính, không khỏi làm các doanh nghiệp hoang mang. Tuy nhiên doanh nghiệp hãy yên tâm, nếu đang sử dụng hóa đơn điện tử thì vẫn cứ sử dụng bình thường, khi nào có thông báo cụ thể của cơ quan thuế phải sửa đổi theo TT mới thì hãy liên hệ với Hoàng Nam để được hướng dẫn nhé. Hoàng Nam – đại lý của nhiều nhà cung cấp HĐĐT lớn và uy tín, nơi tin cậy của nhiều doanh nghiệp.

Mọi chi tiết về chương trình vui lòng liên hệ với đội ngũ tư vấn và kỹ thuật của Hoàng Nam theo các kênh sau:

💠 Hotline: 091.888.3179 – 0886.112.114 – 0943.777.019 – 0886.777.019

☎ Kỹ thuật (24/7): 0932.633.327 – 091.888.3179 – 0906.777.019

🌐 Website: https://phanmemhoadondientu.com.vnhttps://hoangnam.com.vn

Viết một bình luận