TỔNG HỢP CÁC LỖI CHỮ KÝ SỐ THÔNG DỤNG NHẤT

Hoàng Nam

Khi sử dụng chữ ký số để kê khai, nộp thuế điện tử hay các dịch vụ công, các giao dịch điện tử khác, sẽ có phát sinh một số lỗi thường gặp. Dưới đây chúng tôi xin tổng hợp một số lỗi thông dụng nhất và cách xử lý để bạn có thể tự xử lý khi gặp, không làm gián đoạn hay ảnh hưởng đến công việc của mình nhé.

1. Xử lý lỗi không tìm thấy chữ ký số khi đăng nhập trang Thuế điện tử

maFJVbsX7a6aPh 4hh8w1e0gH2mVxNOIj6v3XZQehNpp5JjFvppt 75oTN8zaaaBcBTbcSbJBQpX2C5j5h8NmJB0Xlg7hyix8xuJ5 tpeW3kzYFpRVaafaNrJSjd7uP1pAIzDNyB=s0

Thường có 4 nguyên dẫn điển hình dẫn đến lỗi không tìm thấy chữ ký số như sau:

1: Chưa cài đặt IE Tab – Google Chrome và phần mềm Java (Phần mềm kê khai Thuế online)

2: Chưa cắm USB Token (Chứa chữ ký số) hoặc máy tính chưa nhập USB Token

3: Kiểm tra về việc gõ mã pin đã đúng chưa? Kiểm tra xem phím Caps Lock có bật hay không. Nếu nhập mã pin sai quá số lần quy định thì sẽ bị khóa, cần phải liên hệ nhà cung cấp để mở khóa.

4: Chưa nhận Driver của USB Token:

  • Trường hợp 1: Driver có sẵn trong USB thì bạn tiến hành cài đặt: Cắm USB Token vào máy tính => Vào My Computer mở ổ đĩa CD Token có tên nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số => Kích đúp vào đó sẽ hiện ra file Setup => Bấm đúp vào file Setup.exe để bắt đầu quá trình cài đặt
  • Trường hợp 2: Driver không có sẵn trong USB thì bạn truy cập website nhà cung cấp download Driver USB Token về cài đặt.
  • Trường hợp 3: Không cắm đúng USB Token hoặc cắm nhiều USB Token cùng lúc: Xử lý bằng cách tháo bớt các USB Token không liên quan và để lại thiết bị chữ ký số của công ty.
  • Trường hợp 4: Máy tính không không nhận Driver của USB Token hoặc Driver bị lỗi => Bạn cần tiến hành xóa thư mục cài đặt, cài lại Driver Token hoặc chuyển qua máy mới để cài đặt lại.

2. Xử lý lỗi trình duyệt IE không xuất hiện nút chọn tờ khai?

Để nộp tờ khai, nộp thuế điện tử, bạn phải cài đặt IE Tab – Google Chrome và phần mềm Java.  Bạn vào Control Panel để gỡ Java cũ và cài đặt Java mới tải về.

3. Xử lý lỗi không đọc được tờ khai

Tờ khai có định dạng là XML. Để máy tính đọc được bạn phải tiến hành cài đặt phần mềm iTaxViewer. Đây là phần mềm đọc các file báo cáo định dạng XML.

4. Thông báo lỗi “There is a problem with this website’s security certificate”

rtEhhm Cqzu9f aCzG5 zy4740HCZ0hMyO7fwLmTXGJqfeaiHGc85eFzFxR1rqqtYYnkC3 7TqLME68dpz40BkHzLm04VhNKtWMTVza9Wm9hMlO lIyF 3wM52vapvDNyNhOkusP=s0

Bạn click vào “Continue to this website (not recommended)” như hình bên trên.

5. Lỗi “Chứng thư số chưa được đăng ký với cơ quan thuế”

Xem cách xử lý ở bài viết “LỖI CHỮ KÝ SỐ, LỖI KÊ KHAI THUẾ “CHỨNG THƯ SỐ CHƯA ĐƯỢC ĐĂNG KÝ VỚI CƠ QUAN THUẾ”!”

6. KHẮC PHỤC VIỆC KHÔNG ĐĂNG NHẬP ĐƯỢC VÀO TÀI KHOẢN TRANG THUẾ

Xem thêm ở bài viết sau

Viết một bình luận

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon