Lưu Ý Triển Khai Hóa Đơn Điện Tử Cho Hộ Kinh Doanh & Cá Nhân

Hoàng Nam

Hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh, cá nhân có gì cần lưu ý khi áp dụng sử dụng. Những quy định mới nhất về hóa đơn điện tử cho các đối tượng này được quy định tại TT78 như thế nào? Nên mua hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh, cá nhân ở đâu? Tất cả những thắc mắc của khách hàng sẽ được Hoàng Nam giải đáp qua nội dung bài viết dưới đây.

Lưu Ý Triển Khai Hóa Đơn Điện Tử Cho Hộ Kinh Doanh

Những lưu ý khi triển khai hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh, cá nhân

Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính, tính đến nay có tổng cộng 6 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định và Phú Thọ thực hiện chuyển đổi hóa đơn giai đoạn 1. Cụ thể tại Thông tư số 78/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 17/9/2021 hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Hộ kinh doanh, cá nhân cần thực hiện việc chuyển đổi hóa đơn điện tử như doanh nghiệp. Tuy nhiên, những gì cần lưu ý đối với các đối tượng này được pháp luật quy định? 

1: Các trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử

Theo quy định điều 6 Thông tư 78/2021/TT-BTC đã chỉ rõ:

– Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai phải sử dụng hóa đơn điện tử.

– Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân theo phương pháp khoán nếu có yêu cầu sử dụng hóa đơn thì cơ quan thuế cấp lẻ hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh.

– Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh khai thuế theo từng lần phát sinh nếu có yêu cầu sử dụng hóa đơn thì cơ quan thuế cấp lẻ hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh.

2: Thời điểm hộ kinh doanh, cá nhân áp dụng HĐĐT

– Địa bàn có đủ điều kiện về cơ sở vật chất thì phải chuyển đổi sang hóa đơn điện tử chậm nhất là ngày 30/06/2022.

– Trường hợp ngoại lệ: Nếu không sử dụng phần mềm kế toán, không có phần mềm lập hóa đơn điện tử cũng như truyền dữ liệu điện tử đến các bên liên quan thì sử dụng hóa đơn giấy của cơ quan Thuế trong thời gian vòng tối đa 12 tháng.

Lưu ý:

– Cơ quan thuế hỗ trợ trong việc chuyển đổi dần sang áp dụng hóa đơn điện tử cho những trường hợp này.

– Đối với hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động trước ngày 01/07/2022, thời điểm tối đa 12 tháng được tính một lần kể từ ngày 01/7/2022.

– Đối với hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sau ngày 01/07/2022 thời điểm tối đa 12 tháng được tính từ lúc đăng ký bắt đầu sử dụng hóa đơn.

3: Hóa đơn điện tử có mã miễn phí dành cho đối tượng nào?

Hộ kinh doanh, cá nhân tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn ở Việt Nam hoặc đặc biệt khó khăn hoặc những địa bàn này nằm trong danh mục địa bàn ưu đãi đầu tư và các văn bản liên quan thì không phải trả tiền khi sử dụng HĐĐT có mã trong vòng 12 tháng.

4: Ngưng sử dụng HĐĐT

Hộ kinh doanh, cá nhân phải ngưng sử dụng bất cứ loại hóa đơn điện tử nào trong các trường hợp sau:

– Đã chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

– Cơ quan thuế đã xác minh và đưa ra thông báo không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký kinh doanh.

– Đơn vị đã thông báo với cơ quan có thẩm quyền về việc tạm dừng hoạt động của mình.

– Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đang bị thực hiện cưỡng chế nợ thuế theo thông báo của Cơ quan Thuế.

Lưu ý:

– Hộ, cá nhân kinh doanh thuộc các trường hợp trên được tiếp tục sử dụng hóa đơn điện tử khi: thông báo tiếp tục kinh doanh, được khôi phục mã số thuế hoặc được cơ quan thuế ban hành quyết định chấm dứt hiệu lực quyết định cưỡng chế.

– Hộ, cá nhân kinh doanh đang trong thời hạn tạm ngừng kinh doanh cần HĐĐT giao cho người mua theo hợp đồng đã ký trước thời điểm tạm ngừng kinh doanh thì sử dụng HĐĐT cấp theo từng lần phát sinh.

5: Thiết kế mẫu HĐĐT

Hộ kinh doanh cá thể, cá nhân có thể tạo thêm thông tin trên mẫu HĐĐT như: biểu trưng, lo-go…công ty. Tùy theo đặc điểm, tính chất giao dịch và yêu cầu quản lý, trên hóa đơn có thể thể hiện thông tin về Hợp đồng mua bán, lệnh vận chuyển, mã khách hàng và các thông tin khác.

6: Xác định cơ quan thuế cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo từng lần phát sinh.

– Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có địa điểm kinh doanh cố định: Nộp hồ sơ đề nghị tại Chi cục Thuế quản lý nơi hộ, cá nhân kinh doanh tiến hành hoạt động kinh doanh.

– Hộ, cá nhân kinh doanh không có địa điểm kinh doanh cố định: Nộp hồ sơ đề nghị tại Chi cục Thuế nơi hộ, cá nhân kinh doanh cư trú hoặc nơi hộ, cá nhân kinh doanh đăng ký kinh doanh.

Hộ kinh doanh, cá nhân nên mua hóa đơn điện tử ở đâu?

Nhằm giúp các hộ kinh doanh, cá nhân nắm rõ được những thông tin về hóa đơn điện tử và sớm cập nhật những thông tin mới nhất của BTC. Hoàng Nam hân hạnh tư vấn cho quý khách hàng miễn phí bất cứ khi nào khi có nhu cầu chuyển đổi hóa đơn theo TT78. Khách hàng có thể tham khảo những phần mềm hóa đơn phổ biến và có danh tiếng hiện nay do chúng tôi cung cấp như: Bkav, Viettel, Vin,… Hoàng Nam là đại lý chính hãng phân phối với mức chi phí thấp, chất lượng dịch vụ đỉnh cao. Chỉ cần gọi ngay tới số hotline: 0906-777-019 bạn sẽ được hỏi đáp tất cả các thắc mắc.

Trên đây là những lưu ý triển khai hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh và cá nhân mà mọi người quan tâm. Hy vọng những thông tin hữu ích mà Hoàng Nam chia sẻ ở trên đã giúp bạn có được những hiểu biết thêm

Viết một bình luận

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon