HÓA ĐƠN ĐỎ LÀ GÌ?

Hoàng Nam

Trong thời buổi kinh tế hiện nay, hóa đơn đỏ được nhắc đến nhiều trong các giao dịch mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ… Thế nhưng ít ai hiểu rõ được bản chất và ý nghĩa của Hóa đơn đỏ. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vấn đề liên quan đến Hóa đơn đỏ.

TRƯỚC TIÊN CẦN HIỂU ĐƯỢC ĐỊNH NGHĨA HÓA ĐƠN ĐỎ LÀ GÌ?

Hóa đơn đỏ là một loại chứng từ thể hiện giá trị hàng bán hoặc giá trị dịch vụ cung cấp cho người mua, trên đó thể hiện đầy đủ thông tin người bán và người mua (tên doanh nghiệp, mã số thuế, địa chỉ). Giá trị hàng bán bao gồm cả tiền thuế GTGT được khấu trừ.

Một doanh nghiệp khi có phát sinh giao dịch cần đặt in Hóa đơn đỏ theo quy định của nhà nước. Việc đặt in Hóa đơn phải được Chi cục thuế quản lý trực tiếp cho phép và sau đó doanh nghiệp liên hệ với các cơ sở in Hóa đơn để đặt in theo yêu cầu. Lưu ý, doanh nghiệp cần tìm đến các cơ sở đã được cấp phép hoạt động của sở Kế hoạch và đầu tư để đặt in đúng hóa đơn, tránh tình trạng làm giả hóa đơn.

Trên hóa đơn đỏ thể hiện rõ tất cả thông tin của người bán: logo doanh nghiệp, tên, mã số thuế, địa chỉ, số tài khoản ngân hàng, số điện thoại, fax…

Hóa đơn đỏ còn được gọi là hóa đơn Giá trị gia tăng (hóa đơn VAT). Hóa đơn được lập thành 3 liên: liên trắng, liên đỏ, liên xanh. Khi xuất hóa đơn đỏ cần lưu ý:

  • Người viết sẽ kẹp 3 liên viết cùng một lúc, nội dung các liên phải đồng nhất với nhau, tuyệt đối không được tách từng liên hóa đơn ra viết riêng.
  • Thông tin người mua hàng cần được ghi đầy đủ và chính xác.
  • Nội dung trên hóa đơn không được sửa, tẩy xóa, phải dùng cùng một loại mực.
  • Nội dung để viết liên tục, không ngắt quãng, không được viết đè chữ lên nhau và gạch chéo phần còn trống.
  • Số hóa đơn phải được lập liên tục theo thứ tứ từ số nhỏ đến số lớn.
  • Ngày tháng năm ghi vào thời điểm phát sinh giao dịch mua bán hoặc sau khi hoàn thành dịch vụ cung cấp cho người mua.
  • Hình thức thanh toán: tiền mặt/ chuyển khoản.

Hóa đơn đỏ có những giá trị về mặt pháp lý, được Bộ tài chính phát hành hay cho phép các cơ sở Đặt in hóa đơn ban hành và được khấu trừ thuế Gía trị gia tăng đầu vào.

HÌNH ẢNH MINH HỌA HÓA ĐƠN ĐỎ:

Hóa đơn đỏ là gì

Người mua hàng cần có Hóa đơn đỏ để về làm thanh toán tại đơn vị mình. Người bán khi xuất hóa đơn đỏ cũng là bước ghi nhận doanh thu bán hàng. Đầu ra của bên này sẽ là đầu vào của bên kia.

Giá trị được thể hiện trên hóa đơn đỏ bao gồm giá trị hàng hóa chưa thuế GTGT, phần thuế suất và tiền thuế GTGT được khấu trừ. Kế toán căn cứ vào hóa đơn đỏ để hạch toán sổ sách và theo dõi giá trị hàng hóa, công nợ, theo dõi tiền thuế GTGT được khấu trừ hay phải đóng cho nhà nước.

Hiện nay ngoài thị trường tràn lan nhiều loại hóa đơn, người mua hàng cần phân biệt rõ đâu là hóa đơn đỏ, đâu là hóa đơn bán hàng, hóa đơn có hợp lệ hay không.

Viết một bình luận

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon