Có Nên Đầu Tư Tiền Số?

Hoàng Nam

Có phải bạn đã nghe nói nhiều về tiền số và đang tò mò muốn biết tiền số có gì đặc biệt? Có nên đầu tư vào tiền số hay không? Đến với bài viết này các bạn sẽ được tháo gỡ những vướng mắc đó một cách chi tiết.

co nen dau tu tien so

Tiền số là gì?

Tiền số (Digital Currency) là một loại tiền tệ có sẵn ở dạng kỹ thuật số hoặc điện tử chứ không tồn tại ở dạng vật lý tiền xu hay tiền giấy. Trong đó gồm có các kiểu tiền là coin, tiền thuật toán, tiền điện tử và tiền mã hóa (digital money, electronic money, electronic currency, …). 

Tiền số thường được tích lũy và luân chuyển hoàn toàn bằng điện tử. Áp dụng trên mọi đồng tiền miễn là được mã hoá thành 1 và 0 đều đáp ứng đầy đủ khái niệm trên.

Tuy tồn tại ở dạng số chứ không giống như tiền xu hay tiền giấy dạng vật lý nhưng khả năng thanh toán tương đương tiền vật lý. Ngoài ra, tiền số còn có ưu điểm và một số tính chất riêng đó là có thể giao dịch ngay lập tức và luân chuyển tiền xuyên quốc gia. Có thể dùng thẻ hoặc các thiết bị khác để lưu trữ tiền số bằng điện tử. 

Tiền số được kiểm soát tập trung bởi đơn vị trung tâm quản lý tất cả hoạt động phân phối. Bên cạnh đó tiền số có nguồn cung cấp đến từ các nguồn khác nhau, cũng có thể quản lý phi tập trung. 

Đối với tiền số chúng ta muốn sở hữu và giao dịch được thì cần phải có máy tính hoặc ví điện tử có kết nối với mạng Internet. Bạn hoàn toàn có thể dùng tiền số để thanh toán, mua hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ giống y như các loại tiền tệ khác. Nhưng bên cạnh đó tiền số cũng có nhược điểm là còn hạn chế sử dụng trong các trang web game và một số mạng xã hội khác. 

Những tiện ích mà tiền số mang lại rất lớn vì mọi giao dịch thanh toán đều được thực hiện trực tiếp thức thì và liên tục giữa các bên giao dịch chứ không cần thông qua bất cứ một bên trung gian (ngân hàng hay thanh toán bù trừ,…) nào như phương thức giao dịch tiền vật lý. Đồng thời, với ưu điểm giúp lưu trữ hồ sơ quan trọng và công khai rõ ràng trong giao dịch tiền số đã mang lại sự tin dùng của rất nhiều người.

Phân loại tiền số

Hiện nay, tiền số được phân ra thành 2 loại sau đây:

 • Tiền số tập trung gồm các đơn vị quản lý tiền số như Paypal, Webmoney, Payoneer. Ngoài ra còn có các tài khoản Apple Pay, Google Wallet.
 • Tiền số phi tập trung gồm Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash, Ripple và nhiều dạng tiền ảo khác.

>> Tìm hiểu đầu tư Hên Network giải pháp đầu tư tiền số lợi nhuận cao

Có nên đầu tư tiền số không?

Câu trả lời là có, bạn hoàn toàn nên đầu tư vào tiền kỹ thuật số ngay bây giờ với điều kiện sau đây: 

 • Hiện tại, bạn không còn phải chi trả cho những khoản nợ nào cả.
 • Bạn đã có một quỹ khẩn cấp đủ ngân sách để chi trả mọi thứ từ ba đến sáu tháng.
 • Bạn vẫn đảm bảo còn những khoản tiền dư trong khi đã đầu tư 15% thu nhập của mình vào cổ phiếu.

Tiền số được đánh giá là loại tiền của tương lai vì công nghệ ngày càng phát triển nên tiền số cũng ngày càng chiếm ưu thế. Ngày nay, tiền số đang rất được ưa chuộng và tin dùng vậy thì tại sao bạn còn chần chừ mà không sở hữu ngay cho mình loại tiền tệ hiện đại này. 

Tiền số ngày nay đang được nhiều nhà đầu tư săn đón và giao dịch liên tục mỗi ngày và xem tiền số như phiên bản khác của tiền vật lý. Trong đó, Bitcoin là vàng và các đồng tiền ảo khác giống như cổ phiếu vậy. Bạn nên tiền số bởi nó giúp bạn tăng số lượng Bitcoin hoặc các đồng tiền ảo khác tương tự như bạn đang đầu tư cổ phiếu hay mua vàng.

Sau này nhiều nhà đầu tư tiền số mong muốn cải thiện, gia tăng số lượng đồng Bitcoin nên Altcoin ra đời như một phiên bản nâng cấp giúp các nhà đầu tư sử dụng nó như sử dụng một phương pháp, một chìa khóa để đào Bitcoin hiệu quả. Nếu bạn đang có nguyện vọng muốn tìm ra một Google, Amazon thứ 2 thì bạn nên đầu tư vào Altcoin tương tự việc bạn đầu tư vào penny stocks vậy.

Những lưu ý cần nắm khi đầu tư tiền số

Nghiên cứu giao dịch

Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi tiền số thì hết sức lưu ý khi chọn loại đồng tiền phù hợp:

 • Bạn nên chọn những đồng tiền số nổi tiếng lâu năm.
 • Nên chọn đồng tiền có độ bảo mật cao. 
 • Bạn đừng nên chọn những đồng tiền rác khó quản lý. 
 • Không chỉ thế, bạn hãy chọn các ví tiền số uy tín và sàn giao dịch đảm bảo là việc rất quan trọng.

>> Xem thêm: Có nên đầu tư Bitcoin? Năm 2021 là thời điểm tốt

Bảo mật được đặt hàng đầu 

 • Bạn cũng biết rằng mức độ an toàn khi giao dịch tại nhà lúc nào cũng cao hơn khi bạn giao dịch nơi đông người. 
 • Mật khẩu gốc thường được đặt mặc định giống nhau cho tất cả bộ cùng mẫu. Vì vậy, bạn nên đổi mật khẩu của bộ định tuyến để tránh bị tấn công.
 • Lời khuyên chân thành nhất là bạn hãy chọn giao dịch tại những kênh VPN đã được mã hóa, bởi cách này giúp tạo thêm một lớp bảo mật cho quá trình giao dịch. 
 • Đồng thời, bạn nên ứng dụng các cách thức bảo mật khác trên máy tính cũng như điện thoại.

Đa dạng hóa đầu tư

Việc thực hiện một cách đa dạng hóa trong chiến lược đầu tư vào tiền số là điều rất cần thiết. Không nên đặt tất cả vốn vào một đồng tiền duy nhất, vì điều này vô cùng rủi ro trong chiến dịch đầu tư của bạn. 

Vì vậy, điều cần lưu ý là nên đầu tư vào những loại đồng tiền khác để chúng hỗ trợ lẫn nhau vì mục tiêu sinh ra lợi nhuận từ nhiều nguồn hoặc nếu tình trạng lỗ xảy ra thì cũng chỉ thua lỗ từ một đến hai nguồn.

Chuẩn bị phương án cho những rủi ro 

Những biến động mà tiền số mang lại rất khó lường vì thị trường tiền số không ổn định hay lên xuống thất thường. Cho nên thứ cần chuẩn bị là tâm lý vững vàng trước những biến động.

Trên đây là những thông liên quan đến tiền số và những lợi ích khi bạn đầu tư vào tiền số trong tình hình ngày nay. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ có được những nhìn nhận và quyết định thông minh nhất.

Viết một bình luận

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon